Những lưu ý khi thiết kế phòng học và bếp ăn cho trường mầm non

 

Thiết kế phòng học và bếp ăn cho trường mầm non là hai hạng mục khá quan trọng trong công tác xây dựng trường mầm non đạt chuẩn. Vậy các kiến trúc sư cần lưu ý những gì khi bắt tay vào thiết kế, mời các bạn cùng tham khảo những chia sẻ dưới đây của IDJ Group về vấn đề này.

Những lưu ý khi thiết kế bếp ăn cho trường mầm non

Trường mầm non là bậc giáo dục đầu tiên của hệ thống giáo dục, đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ cả về trí tuệ, thể chất lẫn tinh thần. Ở độ tuổi mầm non, trẻ bắt đầu tìm tòi, khám phá, nhận biết và ghi nhớ thế giới xung quanh. Vì thế, nhà đầu tư cần biến trường mầm non trở thành bước đệm thật sự để rèn luyện cho trẻ kĩ năng sống trước khi chúng bước vào đời.

Thiết kế phòng học trường mầm non

Khi thiết kế khu vực học tập, kiến trúc sư cần quan tâm đến không gian, vị trí và sự an toàn cho trẻ.

– Không gian lớp học cần sạch sẽ, thoáng đãng, đủ ánh sáng cho trẻ được thoải mái học tập và đảm bảo an toàn cho mắt.

– Xung quanh lớp học không nên quá ồn ào.

– Bố trí các dụng cụ học tập hoặc đồ chơi hỗ trợ cho các bé khám phá, phát triển trí tuệ. Các hình vẽ và cách bố trí cần khoa học, hợp lý, mang tính giáo dục cao và dễ dàng tiếp cận với trẻ.

– Phân thành các góc học tập khác nhau để trẻ phân biệt được chức năng của từng môn học.

– Trang thiết bị học tập cần an toàn cho trẻ, thiết kế đa dạng nhiều màu sắc nhằm giúp trẻ hứng thú học hơn. Cần có sự lồng ghép giữa học tập với các hoạt động vui chơi, biến việc học thành những điều đơn giản, bình dị để trẻ dễ dàng tiếp nhận. Đây chính là lý do vì sao các trường mầm non thường được thiết kế bắt mắt, nhiều màu sắc sặc sỡ cùng những hình thù con vật ngộ nghĩnh, đáng yêu.

– Nếu có điều kiện nên thiết kế điều hòa trong phòng học để các hoạt động của trẻ được thoải mái nhất.

– Không thiết kế đồ vật sắc nhọn, góc cạnh hoặc làm từ các vật liệu, hóa chất độc hại cho sức khỏe của trẻ.

– Nền nhà nên lát gạch nhám và phải được lau chùi thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cho trẻ.

Thiết kế bếp ăn trường mầm non

– Bếp ăn một chiều là kiểu thiết kế đạt chuẩn đối với thiết kế bếp ăn trường mầm non.

– Bếp ăn cần phải sạch sẽ, thông thoáng, hợp vệ sinh

– Đồ ăn thức uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được chế biến chín, sôi, tránh xa các nguồn ô nhiễm và dịch bệnh.

– Nguồn nước rửa sạch sẽ, được tiệt trùng

– Để tách riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín.

– Cần có tủ lạnh để bảo quản thức ăn, tránh ruồi muỗi.

– Dụng cụ ăn uống, nấu nướng cần vệ sinh sạch sẽ sau khi dùng xong, đảm bảo các bé được ăn uống lành mạnh và an toàn.

 

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]