4 Cách Giáo Viên Dạy Thay Có Thể Tạo Ra Một Tác Động Đáng Nhớ Chỉ Trong Một Ngày

Nếu bạn đang là một giáo viên dạy thay cho đồng nghiệp, làm thế nào để có thể tạo ra những tác động tích cực trong lớp học? Bạn không có nhiều thời gian nhưng bạn chắc chắn sẽ đạt được mục đích của mình. Và dưới đây là những mẹo nhỏ bạn có thể sử dụng để tạo một tác động đáng nhớ chỉ trong một ngày.

Tạo dấu ấn của riêng mình

Giáo viên dạy thay cũng giống như hầu hết các giáo viên khác đều rất đam mê với công việc và muốn tạo ra sự khác biệt trong cuộc đời học sinh. Là một giáo viên dạy thay, bạn hay lo lắng rằng sự hiện diện tạm thời hay thỉnh thoảng của bạn trong lớp không đủ để tạo nên những ảnh hưởng tích cực, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng trong mọi trường hợp. Trên thực tế, rất nhiều học sinh đã coi giáo viên dạy thay giống như những giáo viên mà họ yêu thích, nếu bạn quan tâm đến lựa chọn của mình, bạn có thể là một trong số họ. Dưới đây là bốn cách để bạn có thể tạo ra những ấn tượng đáng nhớ chỉ trong một ngày.

1. Hiểu về học sinh của bạn

Một cách hiệu quả để tạo nên kết nối cá nhân với học sinh là dành chút thời gian trên lớp để giới thiệu về bản thân và hiểu về học sinh. Học sinh luôn tò mò, đặc biệt là về người lớn và có thể có những đánh giá nhanh về bạn. Tập trung vào các chi tiết và sự thật thú vị hơn là các thông tin chung chung. Hãy để học sinh hỏi bạn và trả lời một cách thẳng thắn (nhưng phù hợp), một phương pháp mới mẻ có thể chứng tỏ được sự thẳng thắn và tôn trọng học sinh.

 Cách Giáo Viên Dạy Thay Có Thể Tạo Ra Một Tác Động Đáng Nhớ Chỉ Trong Một Ngày
2. Hãy thuận theo tự nhiên

Thành thật mà nói, học sinh luôn mong đợi vào giáo viên dạy thay. Chúng không mong một nội dung học khắt khe hay kỉ luật nghiêm khắc. Thông thường, học sinh mong đợi sự vắng mặt của giáo viên chính như một sự nghỉ ngơi thư giãn, một điều may mắn như một thói quen. Và lời khuyên của chúng tôi là làm việc với mong đợi của học sinh, đừng tìm cách đối phó chúng.

3. Thu hút học sinh bằng các phương tiện công nghệ

Nếu bạn là giáo viên dạy thay, có thể bạn sợ giáo viên chính quên gửi lại giáo án. Bạn lại còn phải tìm ra cách để giết thời gian mà không cần làm quen với các quy trình, thực hành của lớp hay thậm chí những gì học sinh đang học. Nếu bạn thấy chính mình trong viễn cảnh đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các phương tiện công nghệ. Hỏi học sinh nhưng gì học sinh đã được học, sau khi tìm kiếm nhanh chóng trên web, hãy tìm các nội dung trực truyến nói về chủ đề đó. Các thể loại của nội dung bạn sử dụng có thể bao gồm video, các câu đố và các hoạt động tương tác, tất cả đều thu hút học sinh mà không yêu cầu quá nhiều về kế hoạch hay tài liệu bạn có.

 Cách Giáo Viên Dạy Thay Có Thể Tạo Ra Một Tác Động Đáng Nhớ Chỉ Trong Một Ngày
4. Thu hút cả lớp.

Nếu như một ngày kia, bạn phải dạy thay mà không có giáo án (hoặc khi rảnh) là hãy thực hiện hoạt động nhóm với toàn bộ học sinh. Điều này có thể thỏa mãn mong muốn được nói chuyện và tương tác của học sinh, trong khi vẫn giao cho chúng một nhiệm vụ hữu ích để tập trung vào việc học.
Chúng tôi thường thích các phương án sau:
– Vòng quanh thế giới. Bắt đầu với hai học sinh đầu tiên của hàng đầu. Yêu cầu cả hai đứng lên và hỏi chúng câu hỏi đơn giản liên quan đến môn học.
– Bóng yên lặng: Hoạt động này là một lựa chọn hiệu quả nếu bạn cần làm dịu một nhóm ồn ào. Cho mọi học sinh ngồi tại bàn của mình. Cho một hoặc hai học sinh một quả bóng mềm. Mục đích là để học sinh chuyền hoặc ném bóng quanh phòng mà không sử dụng bất kỳ từ nào để giao tiếp. Để giúp trò chơi mang tính học tập và có phần kịch tính, bạn có thể dừng trò chơi cứ sau vài phút và yêu cầu học sinh có bóng trả lời câu hỏi bạn chọn.

Hãy để mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng.

Nếu bạn có thể để mọi thứ diễn ra nhẹ nhàng và tích cực mà vẫn thu hút được học sinh học tập, bạn sẽ có một ngày đầy thành công với vai trò là giáo viên dạy thay. Và đừng ngạc nhiên khi thấy mình được yêu cầu quay lại lớp đó nhiều lần!

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]