5 Cách Kết Nối Học Sinh Và Xây Dựng Văn Hoá Trường Học

Chúng ta làm công việc giảng dạy không phải chỉ vì điểm số trong các bài kiểm tra của người học. Chúng ta chọn công việc giảng dạy vì muốn tạo nên sự khác biệt trong cuộc sống của những đứa trẻ. Không nghi ngờ gì nữa, chúng ta vẫn cam kết tăng thành tích học tập, nhưng thành công của chúng ta còn được khẳng định trong việc hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa với học sinh. Khi chúng ta cố gắng kết nối với học sinh, chúng ta nhắc nhở bản thân và tất cả đồng nghiêp về những giá trị mà chúng ta đang theo đuổi. Dưới đây là 5 hoạt động đơn giản để kết nối với học sinh mà giáo viên có thể dễ dàng thực hiện.

1. Bức tường của những ước mơ
Hiệu trưởng có thể đặt một tấm bảng trắng lớn ở hành lang cho phép tất cả học sinh viết ước mơ của của chúng lên đó. Chúng ta có thể sử dụng bút dạ chết để học sinh không dễ dàng xóa bỏ nó. Một số trong những giấc mơ khiến tôi chú ý: “Tôi muốn học toán giỏi hơn.”, “Ước mơ của tôi là trở thành một người mẹ biết yêu thương”, “Ước mơ của tôi là để em gái tôi sẽ không còn bệnh tật”, “Tôi muốn làm cái gì đó thật vĩ đại”.

kết nối giữa học sinh và giáo viên

2. Ăn trưa cùng giáo viên
Hãy chọn các học sinh tiêu biểu hoặc các lớp học xuất sắc để tổ chức một bữa ăn trưa cùng với các thầy cô giáo hoặc với ban giám hiệu nhà trường. Việc cho sinh cùng giáo viên thưởng thức một bữa trưa ngoài khuôn viên nhà ăn của trường sẽ là một trải nghiệm thú vị. Học sinh sẽ cảm thấy được trân trọng, được đánh giá cao và chúng sẽ cố gắng nỗ lực để làm tốt hơn trong học tập.

3. Tổ chức sinh nhật với Hiệu trưởng
Đặt lịch báo ngày sinh nhật của mỗi học sinh, có thể nhờ giáo viên hoặc nhân viên của nhà trường gửi những tấm thiệp của hiệu trưởng cho học sinh đó. Giáo viên hoặc hiệu trưởng cũng có thể chọn thời điểm để chụp những bức ảnh selfie với học sinh. Sau đó hãy gửi những bức ảnh đó cha mẹ học sinh. Các em học sinh sẽ cảm thấy đặc biệt, và phụ huynh cũng rất thích nhận hình ảnh của con chụp cùng ban giám hiệu.

5 Cách Kết Nối Học Sinh Và Xây Dựng Văn Hoá Trường Học
4. Tích cực gọi điện thoại về gia đình
Hiệu trưởng có thể yêu cầu các giáo viên gửi email nếu họ có bất kỳ học sinh nào họ muốn được tuyên dương, khen thưởng. Sau đó hiệu trưởng sẽ gọi những học sinh này đến văn phòng và mời phụ huynh đến. Hiệu trưởng sẽ thông báo và chia sẻ cho cha mẹ học sinh những điều tuyệt vời mà giáo viên phản ánh về học sinh đó. Thật khó để mô tả niềm vui mà các cuộc họp này mang lại. Nhiều bậc phụ huynh chưa bao giờ nhận được một thông điệp tích cực từ trường. Nụ cười trên khuôn mặt của học sinh trong khi nhận được lời khen trước sự chứng kiến của phụ huynh là món quà vô giá. Các hiệu trưởng nên đặt mục tiêu của tôi là để thực hiện 100 cuộc gọi điện thoại tích cực về cho phụ huynh mỗi một năm học.

5. Cho học sinh khác nhau thể hiện năng lực lãnh đạo các cam kết
Cho phép học sinh được thể hiện khả năng lãnh đạo, điều phối và chịu trách nhiệm cho một mảng hoạt động nào đó của trường. Có thể cho học sinh đăng ký mỗi ngày để đảm bảo sự công bằng và có trách nhiệm. Điều này cho phép hiệu trưởng gặp học sinh mỗi buổi sáng trong văn phòng, và cho học sinh “tiếng nói” trong trường học. Hoạt động này cũng khiến cả ban giáo hiệu và học sinh nhân thấy có giá trị và kết nối.

Những hoạt động này rất đơn giản, nhưng có thể có tác động sâu sắc đến học sinh và văn hoá trường học của bạn. Mọi người ghi nhận những nỗ lực của bạn khi bạn dành thời gian cho học sinh và quan tâm tới chúng. Nó cũng là lời nhắc nhở cho các giáo viên và các thành viên khác trong trường học về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của nhà trường trong việc quan tâm đến từng cá nhân người học. Là một thành viên của Ban giám hiệu, hãy thử một số trong những chiến lược này. Bạn sẽ thấy nó rất hiệu quả đó.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]