5 yếu tố cơ bản của một trường mầm non tốt chủ trường nên đọc

Là nhà lãnh đạo mầm non, bạn cần biết 5 yếu tố cơ bản của một trường mầm non tốt. Nó sẽ là nền tảng giúp bạn xây dựng một môi trường rèn luyện tuyệt vời cho trẻ.

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đều biết, trường mầm non là nơi có tác động lớn đến ý thức, nhân cách và trí tuệ của trẻ. Thậm chí ảnh hưởng của nó có thể kéo dài đến suốt đời.

Chính vì lẽ đó, việc tạo dựng một cơ sở chăm sóc và giáo dục trẻ ở giai đoạn đầu đời có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nếu bạn muốn nâng cao chất lượng đào tạo, thu hút được nhiều học sinh nhí đến với trường thì không thể bỏ qua 5 yếu tố của một trường mầm non tốt dưới đây.

Tôi nghĩ nó không quá khó để bạn có thể thực hiện. Tìm hiểu ngay nhé!

1. Không khí lớp học thân thiện, vui tươi

Một trường mầm non tốt bao giờ cũng tạo cho trẻ cảm giác thân thiện, vui tươi. Như vậy mới có lợi cho sức khỏe và tinh thần của các bé, giúp các bé thoải mái vui chơi và học tập.

5 yếu tố cơ bản của một trường mầm non tốt chủ trường nên đọc

Trường mầm non nên tạo mọi điều kiện để lớp học trở nên vui vẻ, không chỉ bằng việc trang trí lớp học đáng yêu, vui nhộn, mà còn phải cho trẻ cảm nhận được tình yêu thương và sự hòa nhập giữa bạn bè với nhau, giữa cô và trò.

Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu của các bậc cha mẹ trong việc chọn trường cho con. Nếu con em của họ không được chăm sóc với một tinh thần tốt nhất, nghĩa là trường mầm non của bạn đã bị mất điểm trong mắt phụ huynh rồi đấy.

2. Thiết kế nội thất mầm non đẹp, tiện nghi

Thiết kế trường mầm non mang lại rất nhiều lợi ích như: tạo vẻ đẹp thẩm mỹ, giúp trẻ phát triển toàn diện về nhận thức lẫn trí tuệ, tạo dựng thương hiệu uy tín cho trường mầm non,…

Nếu là một nhà đầu tư thông minh, bạn chắc hẳn không thể thực hiện một cách sơ sài yếu tố trang trí nội thất. Hãy tạo ra nhiều khu vực, cung cấp nhiều hoạt động bổ ích cho trẻ. Đồng thời, cần cân nhắc sử dụng các hình ảnh ngộ nghĩnh đáng yêu, kết hợp với nhiều màu sắc bắt mắt tươi vui để trẻ cảm thấy thích thú.

Bên cạnh đó, cách bài trí không gian và thiết kế đồ dùng nội thất cũng nên được lựa chọn một cách khéo léo, hài hòa và có khoa học.

Sự hiện đại và tiện nghi là không thể thiếu đối với nội thất mầm non. Nhưng làm thế nào để làm được điều này lại là một bài toán khó. Nếu không có sự tư vấn từ các kiến trúc sư chuyên nghiệp, các chủ trường rất khó có thể tự xây dựng được một bản thiết kế hoàn hảo cho công trình của mình. Vì vậy, khi có nhu cầu tư vấn thiết kế và thi công nội thất màm non, bạn hãy liên hệ với công ty IDJ Group để được hỗ trợ nhé.

3. Giáo viên yêu nghề, tâm huyết với trẻ

Giáo viên mầm non phải là hình mẫu lý tưởng về tình yêu thương đúng như câu nói “Cô giáo như mẹ hiền”. Tình yêu thương trẻ cũng như đạo đức nghề nghiệp phải được đặt lên hàng đầu để các bé được dạy dỗ, chăm sóc trong một môi trường nhân ái, không bạo lực.

Giáo viên phải là tấm gương tốt để trẻ nhỏ noi theo, là người khơi gợi, truyền cảm hứng học tập cho trẻ, biết giúp trẻ loại bỏ những cảm xúc tiêu cực và hướng tới những giá trị tốt đẹp hơn.

Với tư cách là nhà lãnh đạo, bạn cần kỹ lưỡng trong việc tuyển chọn và đào tạo đội ngũ giáo viên. Thường xuyên tổ chức tập huấn, hoặc cho giáo viên tham gia các khóa học giúp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, quản lý tốt mọi hoạt động của giáo viên trong nhà trường để nâng cao chất lượng đào tạo trẻ.

4. Đa dạng chương trình học

Trong một trường mầm non, bạn có thể phổ biến nhiều chương trình và phương pháp học khác nhau để trẻ được phát triển toàn diện.

Thay vì bó buộc trong một khuôn khổ nào đó, bạn hãy cho trẻ được tự do khám phá, tìm tòi bằng chính sự trải nghiệm của bản thân. Các môn học khác nhau như toán, khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật,…nên được đan xen vào chương trình giảng dạy, thúc đẩy khả năng sáng tạo và tư duy cho trẻ.

Một số phương pháp giáo dục mầm non tiên tiến trên thế giới mầm non bạn có thể tham khảo như phương pháp Montessori, STEAM, Reggio Emilia,…Với một giáo trình hiện đại và hiệu quả, chắc chắn trường mầm non của bạn sễ dễ dàng lọt vào tầm ngắm của các bậc cha mẹ.

5. Trường mầm non an toàn cho trẻ

Sự an toàn của trường mầm non được đánh giá ở nhiều khía cạnh, bao gồm an toàn trong thiết kế nội thất mầm non, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn cháy nổ,…Để đáp ứng được tiêu chí an toàn cho trẻ nhỏ, trường mầm non cần:

– Đảm bảo đồ dùng, đồ chơi được thiết kế bo tròn, không sắc nhọn

– Không có các nguồn nước lớn tiềm ẩn nguy cơ gây đuối nước cho trẻ

– Thiết kế bếp một chiều để hạn chế thấp nhất tình trạng ngộ độc thực phẩm hoặc các nguồn bệnh về đường tiêu hóa

– Được chứng nhận an toàn cháy nổ

– Kiểm soát tốt việc ra vào và các hoạt động của trẻ, đảm bảo trẻ luôn được bảo vệ trong tầm nhìn của giáo viên

– Thiết kế sàn nhà chống trơn trượt cho trẻ không bị té ngã khi di chuyển.

Ngoài ra còn rất nhiều yếu tố khác mà các chủ trường cần lưu ý nhằm tạo ra môi trường lành mạnh và an toàn, giúp các bậc phụ huynh yên tâm gửi gắm con em. Hãy luôn nhớ rằng, trường mầm non của bạn có phát triển và tạo được uy tín cho cộng đồng hay không phần lớn là do yếu tố an toàn quyết định.

Kết luận

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây, các chủ đầu tư hẳn đã biết mình nên làm gì để phát triển trường mầm non rồi đúng không nào? Với sứ mệnh đồng hành cùng các chủ đầu tư xây dựng nên một môi trường rèn luyện tuyệt vời cho trẻ, IDJ Group sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ thiết kế – thi công nội thất mầm non chuẩn đẹp, hiện đại, tiện nghi và an toàn.