6 Điều Giúp Giáo Viên Cảm Thấy Tự Tin Hơn Trong Năm Đầu Đi Dạy!

Giống như hầu hết những người mới bắt đầu với nghề dạy học, có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi lo lắng? Những đối tượng học sinh nào sẽ có trong lớp học của bạn? Học sinh sẽ thích bạn chứ? Bài học đầu tiên và tuần đầu tiên sẽ diễn ra như thế nào?
Những câu hỏi này và nhiều câu hỏi khác nữa cứ hiện lên trong tâm trí của bạn, hãy cố gắng đừng nản lòng! Dưới đây bạn sẽ khám phá sáu cách đơn giản để tăng sự tự tin về năm học đầu tiên của mình.

1. Tìm một người cố vấn

Một cách dễ dàng để tăng sự tự tin của bạn với tư cách là một giáo viên năm thứ nhất là tìm một giáo viên đã có nhiều năm kinh nghiệm làm người cố vấn và dẫn dắt bạn. Đó có thể là một cách hiệu quả để giáo viên bắt đầu học được những kinh nghiệm trong nghề nghiệp mới và xây dựng một hệ thống hỗ trợ. Một người cố vấn có thể cung cấp lời khuyên giá trị, giúp bạn điều chỉnh phương pháp giảng dạy và cải thiện việc học tập của học sinh. Ngoài ra, có một cố vấn sẽ khiến năm đầu tiên của bạn bớt căng thẳng hơn.

2. Chuẩn bị từ sớm

Cũng như nhiều nhiệm vụ trong cuộc sống, sự chuẩn bị rất quan trọng đối với vai trò là giáo viên của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị sớm cho năm đầu tiên của công việc giảng dạy. Trước tiên bạn sẽ làm quen với ngôi trường bạn sẽ giảng dạy cũng như các đồng nghiệp, nhân viên mà bạn sẽ làm việc cùng. Sau đó, bạn có thể chuẩn bị việc trang trí lớp học, chuẩn bị giáo án, kế hoạch bài học, thiết lập nội quy lớp học, điều này có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn nhiều khi bắt đầu năm học.

6 Điều Giúp Giáo Viên Cảm Thấy Tự Tin Hơn Trong Năm Đầu Đi Dạy
3. Lập kế hoạch giới thiệu của bạn

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, bạn có thể lo lắng về việc học sinh sẽ đón nhận bạn như thế nào trong năm đầu tiên. Bạn muốn học sinh thích bạn, nhưng bạn cũng muốn học sinh lắng nghe bạn một cách nghiêm túc. Để đạt được sự cân bằng này, hãy lên kế hoạch giới thiệu bản thân trước để biết chính xác những gì cần nói trong ngày đầu tiên.

Bạn có thể kể cho học sinh của bạn biết bạn đến từ đâu, một chút về gia đình của bạn và một số thông tin thú vị về bản thân bạn, chẳng hạn như sở thích hoặc những địa điểm thú vị mà bạn đã ghé thăm (thu hút sự chú ý của học sinh!). Trong phần giới thiệu, bạn cũng cần làm rõ kỳ vọng trong lớp học của mình thật rõ ràng để mọi học sinh đều hiểu được. Nó sẽ là yếu tố khiến bạn có một năm học thành công.

4. Sống một lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh có thể có tác động tích cực đến hạnh phúc và sự tự tin của bạn khi là một giáo viên mới. Bằng cách ăn, nghỉ đúng cách, năng động và nghỉ ngơi hợp lý, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh và đầy tự tin. Bạn có thể dễ dàng tỏa ra cảm giác hạnh phúc của mình cho người khác và khuyến khích học sinh tham gia trong tiết học. Nếu học sinh thấy rằng trân trọng sức khỏe của bản thân, chúng cũng sẽ làm như vậy.

 6 Điều Giúp Giáo Viên Cảm Thấy Tự Tin Hơn Trong Năm Đầu Đi Dạy!

5. Chuẩn bị tủ quần áo của bạn

Việc chuẩn bị tủ quần áo của bạn trước khi bắt đầu năm học có thể giúp bạn cảm thấy tự tin hơn (hãy nhớ câu thần chú “ai cũng thích cái đẹp”). Cân nhắc mua những bộ quần áo hợp thời trang nhưng chuyên nghiệp. Bạn có thể tìm hiểu trước quy định về trang phục của nhà trường trước khi bạn đi mua sắm. Trường có yêu cầu mặc đồng phục hay không? Các thầy giáo có phải thắt cà vạt hay không? Những loại trang phục nào không được phép mặc?,… Và luôn nhớ một điều rằng sự thoải mái là yếu tố rất quan trọng!

6. Hãy sẵn sàng cho mọi thứ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn cần chuẩn bị tinh thần cho bất cứ tình huống khó khăn nào sẽ xảy ra trong năm đầu tiên. Mặc dù bạn không thể lường trước và lập kế hoạch cho mọi thứ có thể xảy ra, nhưng sự chủ động và sẵn sàng giải quyết tình huống sẽ khiến bạn cảm thấy dễ dàng hơn nhiều với những va chạm bất ngờ trong công việc.
Trước khi bắt đầu năm học, hãy cố gắng suy nghĩ về bất kỳ vấn đề nào bạn có thể gặp phải trong năm đầu tiên, chẳng hạn như những vấn đề liên quan đến cuộc sống gia đình, hiểu lầm trong lớp học, vấn đề hành vi, học sinh bị điểm kém và hơn thế nữa, sau đó suy nghĩ về cách bạn sẽ phản ứng với những vấn đề này. Nếu bạn chuẩn bị cho những kịch bản này trước khi chúng xảy ra, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn nhiều!.

Và cuối cùng…

Bây giờ bạn đã học được một số cách để tăng sự tự tin cho năm đầu tiên đi dạy, bạn sẽ có thể bắt đầu năm học sắp tới với cái đầu ngẩng cao. Luôn nhớ rằng, không phải học sinh nào của bạn cũng sẽ chăm chỉ học tập, và điều đó không có gì là quá nghiêm trọng!

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]