6 Gợi Ý Giúp Giáo Viên Quản Lý Lớp Học Tốt Hơn

 

Trong tâm trí của bạn, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất của một giáo viên là tìm ra những điều tốt đẹp trong mỗi học sinh. Mỗi đứa trẻ chắc chắn là một thế giới với vô vàn những điều tuyệt vời. Nhưng điều đó cũng còn tùy từng thời điểm.
Khi chúng ta tiếp cận từ quan điểm này, việc quản lý lớp học – và những mặt trái của nó, cũng như việc lôi cuốn sự tham gia của học sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Đó là cách để học sinh được cảm thấy yêu thương và tôn trọng. 6 mẹo dưới đây sẽ đưa ra những ý tưởng vào thực hiện như thế nào trong thực tế lớp học.

 

1. Yêu học sinh
Yêu thương và tin tưởng học sinh ngay cả khi chúng không đáp lại sự kỳ vọng của giáo viên hay phản ứng lại những gì bạn nói. Rất nhiều học sinh có xu hướng giấu kín những vấn đề của chúng, và điều đó khiến chúng trở nên khó gần, bất cần và chống lại những sự quan tâm từ bên ngoài. Bằng cách yêu thương vô điều kiện, chúng ta nhắc nhở học sinh về giá trị thực của các con.
Học sinh luôn biết chúng ta nghĩ gì về chúng. Nếu giáo viên không thích chúng hay xem học sinh như là “cái gai trong mắt” – chắc chắn chúng sẽ biết điều đó. Thậm chí kể cả khi chúng ta không bao giờ nói ra, học sinh vẫn biết. Và sau đó học sinh sẽ đánh giá chúng ta, rằng chúng ta đã thất bại trong việc tìm ra điều tốt đẹp hiện hữu trong mỗi đứa trẻ.

Gợi Ý Giúp Giáo Viên Quản Lý Lớp Học Tốt Hơn
2. Giả định rằng học sinh đang làm điều tốt nhất
Nếu một học sinh không thực hiện những điều mà giáo viên mong muốn, thì chúng cần biết rằng chúng ta vẫn yêu chúng chứ không phải là muốn trừng phạt hay kỷ luật chúng. Học sinh cũng cần biết rằng giáo viên quan tâm đến các con nhưng sẽ không chấp nhận những hành vi đó.

3. Khen ngợi mỗi khi bạn có thể
Hãy chú ý tới những điều mà học sinh đang cố gắng làm để đáp ứng được mong đợi của giáo viên. Sức mạnh tuyệt vời của điều này là bởi nhiều lý do. Dưới đây là hai trong số đó:
• Nói và củng cố các kỳ vọng về hành vi của học sinh theo cách không tiêu cực. Bằng cách cho phép học sinh, kể cả những học sinh đã hiểu nhầm những kỳ vọng của giáo viên có dễ dàng hơn trong việc hiểu và đáp ứng các yêu cầu.
• Nó cho học sinh thấy rằng bạn đang đồng hành cùng chúng, rằng bạn nhận thức được điều gì đang diễn ra trong lớp học. Khi chúng thấy và cảm nhận được sự quan tâm của giáo viên, học sinh sẽ hiểu rằng giáo viên luôn kiểm soát được những vấn đề về hành vi nhỏ nhất của chúng.

4. Nghiêm túc với cả những việc nhỏ
Trong giây phút đầu tiên của năm học, bạn cần tạo ra một thế giới với những quy tắc riêng. Và bạn muốn một thế giới trong đó học sinh làm những việc có ý nghĩa. Nếu bạn cho rằng chỉ nên ‘đổ mồ hôi’ cho những hành vi lớn thì học sinh sẽ hiểu rằng các hành vi sai trái nhỏ là được chấp nhận. Nếu, mặt khác, bạn thích kiểm soát kể cả các hành vi nhỏ nhất học sinh sẽ cảm thấy đang bị “kìm kẹp” trong bốn bức tường lớp học của bạn. Hãy nhớ rằng, tất cả những điều cản trở mục tiêu bạn đang cố gắng đạt được trong lớp học – dù là theo những cách nhỏ nhất – đều sẽ không được chấp nhận.

Gợi Ý Giúp Giáo Viên Quản Lý Lớp Học Tốt Hơn

5. Định nghĩa về bản thân
Nói với học sinh bạn là ai? và tại sao bạn lại ở đây?. Một lớp học mà mỗi học sinh đều tin tưởng sâu sắc giáo viên có khả năng tạo ra một môi trường học tập tuyệt vời. Để tạo dựng sự tin tưởng, nói với học sinh bạn là ai và tại sao bạn lựa chọn trở thành một giáo viên. Nói với chúng về những thông tin cá nhân cơ bản của bạn, những gì bạn đã làm khi ở tuổi của chúng, và tại sao bạn lại trở thành giáo viên của chúng. Học sinh biết về bạn và mục đích của bạn càng nhiều bao nhiêu thì sự tin tưởng của chúng vào sự dẫn dắt của bạn càng nhiều bấy nhiêu.

6. Có một kế hoạch
Bạn cần phải có một kế hoạch giảng dạy rõ ràng. Bạn cần xác định rõ về những gì học sinh nên biết và có thể làm được vào cuối giờ học, và mỗi giây phút trong ngày đều hướng tới mục đích cuối cùng đó.
Ngoài ra nên làm rõ những kiến thức và đầu ra mà học sinh cần đạt được, giáo viên nên có thái độ rõ ràng về hành vi mà bạn mong đợi tại mỗi thời điểm trong giờ học. Khi bạn thấy học sinh có hành vi đúng hoặc có sự điều chỉnh về hành vi hãy ghi nhận sự cố gắng đó của học sinh. Và khi học sinh có hành vi sai trái, hãy đối diện trực tiếp và kiên quyết bằng sự tôn trọng và tình yêu thương.

 

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]