Bí Quyết Dạy Con Nghe Lời Răm Rắp Mà Bố Mẹ Nào Cũng Nên Đọc

 

Có nhiều lúc các bậc phụ huynh sẽ phải đối mặt với trường hợp trẻ bướng bỉnh, khó bảo, hành động trái những lời dạy bảo của người lớn. Vậy phải làm gì trong hoàn cảnh này?

Dưới đây là một số bí quyết dạy con nghe lời, các bố mẹ hãy đọc và áp dụng ngay với các bé nhà mình nhé.

Kiên nhẫn lắng nghe và đừng tranh luận

Những lúc trẻ bướng bỉnh, cứng đầu, không chịu nghe lời thì bố mẹ không nên vội vàng cáu giận hoặc ngay lập tức tranh luận, đánh mắng con bởi như vậy chỉ khiến tình hình tệ thêm mà thôi.

Bí quyết dạy con nghe lời

Khi ấy bí quyết dạy con nghe lời tốt nhất là bố mẹ hãy lắng nghe và nói chuyện nhẹ nhàng với con. Trong quá trình nói chuyện, hãy cố gắng quan sát và tìm ra nguyên nhân nào khiến trẻ hành động như vậy.

Nên nhớ, kiên nhẫn là chìa khóa để kiểm soát tình hình.

Học cách thấu hiểu

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải ngay lúc ấy, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Sau đó, bạn có thể gần gũi và nói cho con hiểu vấn đề.

Phớt lờ những đòi hỏi không thỏa đáng của con

Đôi khi chính việc đáp ứng mọi yêu cầu của con sẽ khiến chúng trở nên bướng bỉnh, khó bảo hơn. Một khi việc này trở thành thói quen, nếu không đòi hỏi được, chúng sẽ tức giận và la hét.

Bí quyết dạy con nghe lời răm rắp

Vì vậy, phớt lờ những yêu sách không thỏa đáng của con cũng là một cách nuôi dạy con ngoan, trị dứt điểm sự bướng bỉnh, cứng đầu.

Động viên và khen ngợi con khi cần thiết

Thái độ, cách đối xử không đúng của người lớn với các bé cũng là nguyên nhân hình thành nên sự bướng bỉnh ở trẻ.

Chính vì vậy, bố mẹ nên động viên, khen ngợi các hành vi tích cực của trẻ, một phần thưởng nhỏ sẽ giúp bé có động lực để cố gắng nhiều hơn.

Đừng cố bắt ép trẻ làm điều gì đó

Trẻ nhỏ cũng có tâm tư, nhu cầu và sở thích riêng vì thế bố mẹ đừng cố bắt ép các bé làm những điều mà bé không muốn. Nếu không các bé sẽ có xu hướng nổi loạn và không chịu nghe lời đấy.

Hãy cho trẻ được sống trong một gia đình yên ấm, hạnh phúc

Trẻ em học hỏi rất nhiều thông qua hành vi ứng xử hàng ngày của bố mẹ. Bởi vậy nếu các con nhìn thấy cha mẹ hay cãi nhau hoặc có những lời ăn tiếng nói không lịch sự thì chúng rất dễ học theo.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng bố mẹ bất hòa có thể dẫn đến một môi trường căng thẳng trong gia đình. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến tâm trạng và hành vi của trẻ em.

Cho trẻ hiểu rõ hậu quả khi không vâng lời

Trước khi áp dụng một quy định nào đó, hãy nói chuyện với bé về việc bé sẽ bị phạt thế nào khi vi phạm.  Áp dụng hình phạt là cách phương pháp dạy con hiểu được rằng khi con làm điều gì đó sai sẽ có một cái giá phải trả.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Bí quyết dạy con nghe lời

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Đừng bao bọc trẻ quá mức

Dù còn nhỏ nhưng bố mẹ cũng nên dạy con biết tự lập, đừng vì xót xa trẻ mà bao bọc quá mức. Hãy dạy chúng phải đương đầu với những khó khăn như thế nào, đó mới là dạy con đúng cách.

Không phá vỡ lời hứa

Nếu bạn hứa làm cho bé việc gì hãy cố gắng thu xếp mọi công việc để thực hiện lời hứa. Nếu có những việc quan trọng đột xuất, không thể dời lại thì hãy xin lỗi trẻ và cam kết thực hiện vào một lần khác.

Không can thiệp vào cuộc chơi của trẻ

Nếu trẻ không yêu cầu, bạn nên đứng ngoài quan sát cuộc chơi của trẻ, không bênh vực, không can thiệp, chỉ đứng ra làm trọng tài khách quan khi cần thiết.

Thay vì phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Đó chính là bí quyết dạy con nghe lời hiệu quả nhất.