Bí quyết giúp trẻ thích cô, hết khóc khi đến lớp mầm non

Trẻ mới đi học khóc là điều tất yếu vì bé mới 2-3 tuổi, lần đầu tiên xa gia đình đến với môi trường lạ. Nhưng về việc này chúng tôi có kinh nghiệm giúp trẻ thích cô, hết khóc khi đến lớp ít ngày. Những ngày đầu tiên đến trường của bé không chỉ là khó khăn của phụ huynh, cho bé mà còn là sức ép lớn đối với nhà trường. Vì vậy, các cô giáo ở trường Mẹ Yêu đều được truyền kinh nghiệm, biện pháp gần gũi, thân thiện với trẻ.

cách dó trẻ khóc

Nhiều trẻ cùng khóc rất khó dỗ, dỗ cháu này, cháu kia khóc hoặc cháu được dỗ lại khóc to hơn. Kinh nghiệm của chúng tôi là đón trẻ bằng sự thân thiện, nhiệt tình rồi nhanh chóng cho bé hòa vào các hoạt động.

Lúc đó, cô thì bế trẻ mới vào, cô thì dạy học một cách sinh động, để kéo trẻ vào một quần thể hoạt động: bật nhạc dạy cho trẻ hát, đọc thơ, đồng dao… ngộ nghĩnh đi kèm động tác múa phụ họa gây hứng thú, giúp trẻ hòa vào với các bạn, với cô để quên đi sự trống vắng của mẹ. Khi bé quen dần thì thả vào với các bạn để đón bé mới. Với biện pháp này trẻ đã có hứng thú với lớp học, phụ huynh có thể yên tâm. Chậm nhất là sau 2 tuần trẻ sẽ hết khóc khi đến lớp.

Những biểu hiện nào cho thấy con đi học đã thật sự an toàn về tinh thần và thể chất?

Trẻ thể hiện tình cảm, cảm xúc rất tốt nên khi trẻ đi học phụ huynh chỉ cần thấy con đến lớp giang tay cho cô đón, chiều về hớn hở chạy ra với bố mẹ là yên tâm hoàn toàn. Trẻ khóc khi đến lớp thời gian đầu là điều đương nhiên, dần dần cháu sẽ thích nghi và cảm thấy an toàn vui vẻ khi đi học.

Cô giáo nơi tôi làm cũng được trau dồi khá kỹ kinh nghiệm này nên trưởng thành rất nhanh. Tại trường Mẹ Yêu giáo viên lớp nhà trẻ và mẫu giáo nhỏ sẽ chọn những cô nhẹ nhàng, tình cảm, có thâm niên trong ngành, dỗ trẻ tốt, thấu hiểu được đứa trẻ… đó là những cô rất thành công khi đón trẻ vào lớp.

Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh lo lắng với tình trạng trẻ bị bạo hành ở trường thường xuyên được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhà trường đã xiết kỷ luật như thế nào để học sinh không bị dùng hình?

Ở đây không có chuyện cô bạo hành học sinh, nhà trường cũng không xiết kỷ luật mà phát động thi đua về chuyên môn, chuyên cần, sự  thân thiện, có tiêu chí để các cô tự chấm điểm cho nhau… phát động tinh thần thi đua trong trường. Ban đầu cho con đi học, phụ huynh nào cũng hỏi cổng vào để quan sát con qua camera nhưng sau đó thì hoàn toàn tin tưởng không để ý đến camera nữa.

Các em nhỏ được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ giáo viên có năng lực và tình yêu trẻ thơ

Cô giáo ở đây cũng không để ý đến camera mà chăm sóc và dạy dỗ trẻ bằng sự nhiệt huyết của mình. Điều này cho thấy chúng tôi có một môi trường “sạch”, các cô tự giác, tự trọng với chuyên môn, với nghề…, học sinh không có biểu hiện sợ cô giáo. Nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra đột xuất, vào dự giờ, hướng dẫn thêm cho các cô cách dạy không tốn sức nhưng trẻ nghe lời và tiếp thu được kiến thức mới ở lớp.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]