Biện pháp đầu tư cơ sở vật chất trường mầm non

Giáo dục mầm non đóng vai trò quan trọng trong hệ thống Giáo dục quốc dân. Do đó đầu tư trường mầm non đóng vai trò vô cùng quan trọng, một hệ thống được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất (CSVC), khang trang hiện đại sẽ đáp ứng yêu cầu đổi mới của Giáo dục mầm non, đem lại hiệu quả cao trong các chiến lược đầu tư trường mầm non. Chất lượng đội ngũ giáo viên và các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị chính là điều kiện tiên quyết đến hiệu quả giáo dục trẻ mầm non.

Biện pháp đầu tư cơ sở vật chất trường mầm non 01

Một số biện pháp đầu tư cơ sở vật chất trường mầm non

  1. Tìm hiểu, nghiên cứu những tài liệu xây dựng CSVC ở trường mầm

Đây là nhiệm vụ của người quản lý trường mầm non, đóng vai trò quan trọng trong công tác đầu tư CSVC trường, người quản lý cần nắm chắc những nội dung của các yêu cầu cụ thể, những điều kiện thực tế của CSVC, các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác quản lý, dạy học tại trường mầm non.

  1. Lập kế hoạch xây dựng CSVC và trang thiết bị phù hợp thực tế của trường

Giải pháp này cần được thực hiện áp dụng ngay từ đầu năm học và xuyên suốt quá trình hoạt động của trường. Định hướng chỉnh sửa kế hoạch định kỳ theo đúng hướng phát triển mà trường mong muốn đạt được. Cụ thể kế hoạch bao gồm:

 + Quy hoạch cụ thể chi tiết về diện tích đất đai, những địa điểm xây dựng, thời gian hoàn thành dự kiến cho việc xây dựng và mua sắm trang thiết bị.

 + Quy hoạch về tổng số các phòng với từng chức năng khác nhau: số phòng học, số phòng chức năng, số công trình vệ sinh… phù hợp với số học sinh của trường theo quy định chung.

 + Đảm bảo tính bền vững, lâu dài, tránh lạc hậu: Phòng học có diện tích đảm bảo, cửa sổ vừa tầm có đủ ánh sáng cho trẻ hoạt động, nền lát gạch hoa.

 + Kế hoạch mua sắm công cụ phục vụ công tác chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, phục vụ hoạt động vui chơi cho trẻ như: Cầu trượt, Nhà lâu đài, Máy bay, Thang leo, Cổng thể dục, Bàn ghế, các loại Giá góc, tủ tài liệu, loa đài… Đồ dùng trang thiết bị được lựa chọn phù hợp bậc học mầm non đồng thời đảm bảo tính an toàn, đẹp và bền.

Các đồ dùng trang thiết bị tương đối đầy đủ đảm bảo cho các hoạt động chăm sóc trẻ.

Biện pháp đầu tư cơ sở vật chất trường mầm non 02

  1. Thực hiện công tác tham mưu với các cấp có thẩm quyền, sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương về công tác xây dựng CSVC

Để kế hoạch xây dựng CSVC, trang thiết bị trở thành hiện thực thì công tác tham mưu của người quản lý trường, cụ thể là hiệu trường sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại kế hoạch đó.

Người làm Hiệu trưởng cần xác định rõ các đối tượng mình cần tham mưu, cụ thể như: Phòng GD&ĐT – Đảng ủy – HĐND – UBND xã.

Sau khi đã xác định rõ ràng các đối tượng đó thì cần gửi các Văn bản, công văn, các quyết định để các đối tượng nghiên cứu.

  1. Tuyên truyền, vận động các cấp, ban ngành đoàn thể, hội phụ huynh của trường mầm non thực hiện đóng góp công sức, kinh phí để đầu tư xây dựng CSVC cho trường

Trường mầm non cần quán triệt đội ngũ giáo viên để có một nề nếp chất lượng cao trong chăm sóc giáo dục trẻ để xã hội thấy được sự cần thiết trong công tác đầu tư để xây dựng CSVC, trang thiết bị.

  1. Quy định quản lý, sử dụng, bảo quản tối ưu hiệu quả các trang thiết bị nhà trường

Thiết lập trật tự quản lý, sử dụng, bảo quản tốt CSVC với từng cá nhân, phòng ban để đem lại hiệu quả quản lý, tiết kiệm chi phí cho nhà trường.

Thực hiện định kỳ các hoạt động kiểm tra hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị của trường để có những phương án, kế hoạch bổ sung bảo quản sử dụng thiết bị tốt nhất.

Chỉ đạo đội ngũ giáo viên làm và bảo quản đồ dùng đồ chơi theo hướng đổi mới.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]