Cách giúp trẻ tập trung vào học tập

Việc chọn trường mầm non tốt cho con là vấn đề muôn thuở khiến hầu hết các bậc cha mẹ phải đau đầu. Vậy trường mầm non tốt có ý nghĩa như thế nào đến quá trình học tập và phát triển của trẻ? Sau đây, IDJ Group xin chia sẻ một số cách mà trường mầm non chất lượng đã làm để giúp các bé tập trung vào học tập.

Cách giúp trẻ tập trung vào học tập

Khi trẻ mầm non tập trung vào bài học sẽ dễ dàng nắm bắt được những điều cô giáo truyền đạt và ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, ở độ tuổi này, các bé thường thích thú với việc vui chơi và khám phá nên đôi khi không thể tập trung vào học hay tập trung làm việc gì đó. Rất nhiều trẻ chỉ chú ý nghe cô giáo nói vài phút là đã cảm thấy chán và quay sang chạy nhảy, ghẹo bạn hoặc lấy đồ chơi,…Lúc đó, cô giáo phải thực sự kiên nhẫn và coi đây là điều hết sức bình thường. Đừng la mắng trẻ vì nó chỉ mang lại tác dụng ngược mà thôi. Hãy thử tham khảo các cách dưới đây của các giáo viên mầm non chất lượng :

Xen kẽ các hoạt động

Trẻ mầm non rất nhanh chán khi học và ngay cả khi chơi trò chơi. Chính vì vậy, các cô giáo trường mầm non thường xuyên hay đổi các hoạt động để tạo hứng thú, thu hút sự tham gia và tập trung chú ý của trẻ.

Xen kẽ giữa các giờ học viết hay đọc chữ, các bé sẽ được cô giáo tổ chức chơi các trò chơi vận động theo nhóm, hoặc ra ngoài tham gia các hoạt động xung quanh sân trường như chăm sóc cây, múa hát. Bên cạnh đó, các trò chơi hay hoạt động cũng được đổi mới liên tục để các bé không có cảm giác nhàm chán khi tham gia và tập trung hơn.

Giáo viên quan sát và điều chỉnh

Giáo viên thường xuyên quan sát và theo dõi trẻ trong các giờ học, xem khi nào thì các bé tập trung học trong thời gian lâu hơn, hoặc để ý xem chúng thích hay không thích hoạt động nào. Từ đó, cô giáo sẽ có phương pháp giảng dạy mới và điều chỉnh sao cho phù hợp thông qua các nhân tố ảnh hưởng đến sự tập trung của bé.

Tạo hứng thú cho trẻ khi bắt đầu hoạt động

Khi bắt đầu vào một việc nào đó, nếu bạn cảm thấy hứng thú thì bạn sẽ tập trung và hoạt động có hiệu quả hơn rất nhiều. Đối với trẻ mầm non cũng vậy. Trước khi bắt đầu vào tiết học hoặc bất kỳ hoạt động nào, các cô thường khơi gợi sự thích thú của trẻ bằng những tràng pháo tay, bài hát nhộn nhịp hay những thông tin về phần thưởng mà chúng sẽ được nhận.

Chẳng hạn như khi cho trẻ tô màu một bức tranh, giáo viên khuyến khích: “Nếu bạn nào tô màu bức tranh đẹp và nhanh nhất, cô sẽ có phân thưởng là một chiếc xe đồ chơi, chúng ta cùng bắt đầu thôi nào”. Với sự gợi ý đầy hấp dẫn vơi trẻ như vậy, chúng chắc chắn sẽ tập trung vào bức vẽ và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cho trẻ chơi các trò chơi yêu cầu sự tập trung

Để rèn luyện kĩ năng tập trung cho trẻ, các cô giáo ở trường mầm non chất lượng thường khuyến khích trẻ chơi các trò chơi đòi hỏi phải tập trung như xếp lego, tô màu, ghép hình,…Đồng thời đặt ra yêu cầu cho các bé về thời gian hoàn thành để chúng cảm thấy cần tập trung và hoàn thiện sớm nhất. Đây là kĩ năng tương đối khó đối với trẻ nhỏ nên các cô cần phải kiên nhẫn, không được nóng vội sẽ không đạt hiệu quả cao.

Tạo không gian học tập yên tĩnh

Trẻ nhỏ rất dễ bị phân tâm khi có các yếu tố khác tác động vào. Đôi khi chỉ cần một tiếng động nhỏ, tiếng người nói chuyện, tiếng đồ vật rơi hay tiếng bạn lớp bên khóc,…cũng khiến bé bị mất tập trung. Chính vì vậy, cần tạo cho trẻ không gian yên tĩnh, ánh sáng đầy đủ, trang trí đẹp mắt, vừa giúp trẻ cảm thấy thoải mái, vừa tăng hứng thú và tinh thần tập trung học tập.

Như vậy, việc tăng cường và rèn luyện sự tập trung cho trẻ mầm non là vô cùng cần thiết, giúp trẻ hình thành được thói quen tốt cho quá trình học tập và phát triển sau này. Đây cũng là vấn đề mà các bậc cha mẹ và nhà trường cần hết sức lưu ý.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]