Cách tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non đảm bảo đủ dinh dưỡng

Posted on Posted in Kiến thức trường học

Lên thực đơn và khẩu phần ăn là một trong những công việc cần làm để đánh giá chất lượng bữa ăn cho trẻ. Biết được cách tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non sẽ đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ và có kế hoạch điều chỉnh cho phù hợp hơn về mùa, sở thích…

Khái niệm về khẩu phần, thực đơn và chế độ ăn

Khẩu phần là suất ăn của trẻ trong một ngày giúp đáp ứng đủ nhu cầu về năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Chế độ ăn được biểu hiện bằng số bữa ăn trong một ngày, sự phân phối các bữa ăn vào những giờ nhất định có chú ý đến khoảng cách và phân phối cân đối tỷ lệ năng lượng giữa các bữa ăn trong 1 ngày

Thực đơn là khẩu phần tính thành lượng thực phẩm chế biến dưới dạng các món ăn sau khi sáp xếp thành bảng món ăn từng bữa, hàng ngày, hàng tuần

Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ

Việc xây dựng thực đơn nhằm mục đích sử dụng đa dạng thực phẩm, không trùng lặp món ăn quá nhiều. Đảm bảo thuận lợi về việc tiếp phẩm và tổ chức nấu ăn cho trẻ của nhân viên nhà bếp

Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ cần đảm bảo

Nguyên tắc 1: Thực đơn có đầy đủ các chất dinh dưỡng, gồm 4 nhóm thực phẩm chính. Trong đó bữa ăn chính phải có các thức ăn giàu protid. Ví dụ: bữa trưa của trẻ ở trường mầm non có món mặn phối hợp giữa nhiều loại thực phẩm nhưng phải nấu với thịt heo, thịt gà hoặc hải sản, thịt bò…

Nguyên tắc 2: Cùng một loại thực phẩm phải sử dụng cho tất cả các chế độ ăn để tiện cho công tác tiếp nhận và tổ chức nấu ăn cho trẻ trong bếp. Ví dụ: Chế độ ăn cho trẻ trong trường mầm non rất đa dạng từ nhóm bột, cháo đến cơm. Nếu lên thực đơn có thực phẩm giàu protid là cá phải sử dụng cho tất cả các chế độ ăn

Nguyên tắc 3: Thực đơn phải phù hợp với thời tiết, theo mùa để có những nguyên liệu phù hợp nhất. Ví dụ việc trẻ ăn có ngon miệng không, có ăn hết suất ăn không phụ thuộc rất nhiều và món ăn có phù hợp với điều kiện thời tiết không. Mùa hè cần lên thực đơn có món canh chua như canh cá, tôm, cua…Thực đơn theo mùa còn giúp tiết kiệm chi phí, luôn chọn được thực phẩm tươi ngon

Nguyên tắc 4: Thời gian chuẩn bị cho thực đơn là 1 tuần không nên xây dựng thực đơn theo ngày. Thời gian 1 tuần phù hợp để sử dụng đủ loại thực phẩm và có kế hoạch bảo quản tốt hơn

Thường xuyên thay đổi thực đơn đổi món để trẻ không bị ngán. Trong một ngày cần phối hợp sử dụng càng nhiều loại thực phẩm càng tốt.

Cách tính khẩu phần ăn cho trẻ mầm non cũng cần lưu ý ưu tiên lựa chọn thực phẩm có sẵn tại địa phương.

TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌC: IDJ Group là tập đoàn đầu tư về giáo dục, chuyên cung cấp dịch vụ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRƯỜNG HỌCDỊCH VỤ QUẢN LÝ VÀ VẬN HÀNH TRƯỜNG HỌC chuyên nghiệp. Quý vị quan tâm có thể tìm hiểu thêm thông tin tại đây:

Dịch vụ tư vấn đầu tư trường học: https://idj.com.vn/tu-van-dau-tu-truong-hoc/

Dịch vụ quản lý và vận hành trường học: https://idj.com.vn/dich-vu-quan-ly-va-van-hanh-truong-hoc/

Tin liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *