Những Cách Đơn Giản Để Vun Đắp Hạnh Phúc Trong Trường Học

Hiện nay ở các trường học không chỉ dạy về kiến thức cuộc sống, kiến thức phổ thông mà các thầy cô giáo còn quan tâm đến sự hạnh phúc của trẻ khi tham gia học tập tại trường. Điều đó đánh giá một phần chất lượng học tập cũng như chất lượng của trường học. Vậy sau đây chúng tôi muốn đưa ra một số gợi ý về các hành động cụ thể mà hiệu trưởng và giáo viên có thể thực hiện để vun đắp cho trường học hạnh phúc hơn.

1. Sống chậm lại

Khi chúng ta sống chậm lại, chúng ta sẽ chú ý nhiều hơn, chúng ta hiểu sâu hơn, chúng ta nắm được các mối quan hệ, học tập và mục tiêu. Cả học sinh, giáo viên, hiệu trưởng, mọi người đều có thể hưởng lợi từ việc sống chậm. Có một mối tương quan trực tiếp giữa mức độ hài lòng của chúng ta với tốc độ của cuộc sống. Trong lớp học, điều này có thể giống như việc dành nhiều thời gian để học sinh gặp gỡ nhau vào buổi sáng, hay đọc to và chậm rãi, hoặc dành thêm 10 phút để kéo bọn trẻ tham gia vào một trò chơi ngoài trời sau giờ giải lao.

Kết quả hình ảnh cho Những Cách Đơn Giản Để Vun Đắp Hạnh Phúc Trong Trường Học
2. Đi ra ngoài

Ở bên ngoài, thâm chí chỉ vài phút mỗi ngày cũng có thể tăng cường trạng thái hạnh phúc của chúng ta. Chúng ta hít thở không khí trong lành, cảm nhận mọi nhân tố lên làn da: cái ấm áp của mặt trời, cái dữ dội của gió, cái ẩm ướt của mưa…kết nối chúng ta với thiên nhiên. Ngay cả những ngày se lạnh, ấm áp hay đẹp trời, chúng đều có thể đưa học sinh ra ngoài đi bộ nhanh (khoảng 5 phút), hoặc chúng ta có thể yên lặng đọc sách ngoài trời, cảm giác hạnh phúc có thể tăng lên.
Hơn thế nữa, khi thời tiết dễ chịu, tại sao chúng ta không sắp xếp một vài cuộc gặp gỡ để chúng ta ngồi quay quần bên nhau ngoài trời? Năm ngoái, vào một ngày để phát triển chuyên môn, tôi đã đưa các giáo viên của mình vào rừng. Ngoài việc đi bộ đường dài, chúng tôi đã đọc sách, nói chuyện, học và viết… tất cả các hoạt động mà chúng tôi vẫn thường làm ở văn phòng.

3. Chuyển động cơ thể

Có thể chúng ta đều biết, nhưng tôi nhắc lại một lần nữa: Chuyển động cơ thể làm tăng sự hạnh phúc. Thậm chí nếu bạn không thể đưa bọn trẻ ra ngoài, bạn vẫn có thể kết hợp việc nghỉ giải lao trong giờ học, chơi một vài trò chơi nhanh khiến tim của chúng đập nhanh và giải phóng năng lượng hoặc bật nhạc và khiêu vũ.

Kết quả hình ảnh cho Những Cách Đơn Giản Để Vun Đắp Hạnh Phúc Trong Trường Học
4. Nghe những giai điệu tuyệt vời

Âm nhạc với giai điệu nhanh và theo tiết tấu có thể khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và nó có tác động tích cực đế cơ thể, nó thậm chí có thể tăng cường hệ miễn dịch, giảm huyết áp và hạn chế lo lắng. Chơi nhạc khi học sinh của bạn ở trong lớp có thể được chào đón và tạo ra bầu không khí tích cực. 

5. Hát

Bây giờ hãy hát theo những giai điệu đó, hoặc hát trong xe hoặc trong phòng tắm và xem bạn cảm thấy thế nào. Việc ca hát đòi hỏi chúng ta phải thở sâu, điều đó làm cho chúng ta hạnh phúc hơn. Hát theo một số bản nhạc yêu thích của chúng ta làm cho não của chúng ta giải phóng endorphin. Nếu bạn dạy tiểu học thì thật dễ dàng để dạy bọn trẻ hát mỗi ngày. Dạy chúng một bài hát đơn giản và bắt đầu ngày mới với nó. Hãy hát trong khi chuyển tiếp hoặc báo hiệu kết thúc một hoạt động. Tìm các bài hát kết nối với nội dung bạn dạy khiến học sinh ghi nhớ tốt hơn và sẽ giúp chúng hạnh phúc hơn. Còn nếu bạn dạy trung học hoặc phổ thông, thì tôi đố bạn dạy được chúng hát.

6. Mỉm cười

Ngay cả khi bạn không phải là người hay cười, hãy thử mỉm cười thường xuyên hơn, hướng đến những nụ cười chân thực, nhưng nếu bạn không thể tạo ra một nụ cười, hãy cứ cố gắng cười dù không thật. Vâng, ngay cả những nụ cười giả cũng có thể đưa bạn đến trạng thái bằng lòng nhiều hơn. Và hơn thế nữa, chúng có thể có tác động đến những người đang nhìn bạn. Vì vậy dù là giáo viên hay hiệu trưởng, thì cũng hãy để ý những gì sẽ xảy ra nếu bạn cười thường xuyên hơn với những người bạn tương tác hàng ngày.

tạo hạnh phúc cho trẻ

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]