Những điểm cần lưu ý khi trang trí cầu thang trường mầm non

Trang trí cầu thang trường mầm non có nhiều điểm khác biệt so với cầu thang của các công trình nhà ở. Khu vực này cần đáp ứng một số tiêu chí cần thiết để vừa giúp trẻ nhỏ thoải mái chơi đùa, vừa làm cho chúng thêm yêu không gian trường lớp. Vậy những điểm cần lưu ý khi trang trí cầu thang trường mầm non là gì?

1.Những điểm cần lưu ý khi trang trí cầu thang trường mầm non

1.1. Trang trí cầu thang trường mầm non phải phù hợp với lứa tuổi

Đối với trẻ mầm non, việc trang trí không gian trường lớp khoa học, đẹp mắt có ảnh hưởng tích cực đến cảm xúc và khả năng tiếp nhận kiến thức mà giáo viên truyền đạt cho các bé, bao gồm cả trang trí khu vực cầu thang. Đồng thời, trang trí cũng là một phương pháp thông minh để cho các trường mầm non che đi những phần khuyết điểm, những khoảng trống và nâng cao tính thẩm mỹ.

Để cùng lúc đáp ứng được những tiêu chí trên, khi trang trí cầu thang phải chọn những mẫu vẽ bắt mắt, sinh động. Đồng thời, mọi họa tiết trang trí phải phù hợp với toàn bộ không gian của trường, với độ tuổi của các bé và mang ý nghĩa giáo dục cao.

Sở dĩ như vậy vì trẻ mầm non là đối tượng hết sức nhạy cảm. Mọi thứ xung quanh đều được chúng tiếp nhận và ghi nhớ một cách dễ dàng. Những mẫu vẽ có sức thu hút trẻ và mang tính giáo dục cao sẽ giúp chúng học tập được những bài học hay và ý nghĩa.

1.2. Trang trí cầu thang bằng những thiết kế 3D

Bức tranh cỏ cây hoa lá thanh mát với hình khối 3D sống động sẽ mang thiên nhiên đến gần hơn với các bé. Đồng thời, những nhân vật vui nhộn, đáng yêu trong khung cảnh tuyệt đẹp sẽ giúp đường lên cầu thang của các bé không còn mệt nhọc nữa mà tràn đầy năng lượng và sự vui tươi. Bố cục được bài trí khéo léo nhằm kéo dài không gian trở nên vô hạn, mở rộng thêm diện tích cho khu vực này. Điểm nhìn không còn bị giới hạn như khi cầu thang còn là bức tường trắng. Với kiểu thiết kế phong cảnh thiên nhiên sẽ làm cho mọi thứ trở nên vô tận, mở ra một khoảng trời tươi mới, tạo nên sự tinh tế và thoáng đãng cho không gian.

Do cầu thang là vị trí nhận được ít ánh sáng nên màu sắc tranh vẽ trang trí dành cho hạng mục này phải rực rỡ và sống động. Không nên sử dụng những gam màu ảm đạm, nhạt nhòa. Tất cả phải phù hợp với tổng thể thiết kế của trường mầm non. Đặc biệt, nếu họa tiết trang trí cầu thang có sự hài hòa với các tác phẩm xung quanh nó thì sẽ vô cùng hoàn hảo, tạo nên một bức vẽ to, tổng hòa và xuyên suốt nội dung.

1.3. Trang trí cầu thang đảm bảo tính an toàn

Khi thiết kế hoặc trang trí cầu trang cho các công trình nhà ở, bạn có thể sử dụng một số vật liệu đơn giản như lam gỗ, dây cáp,…và xếp chúng theo những quy luật nhất định. Nhưng đối với trang trí cầu thang cho trường mầm non thì mỗi họa tiết trước khi sử dụng cần phải cân nhắc thật kĩ càng. Có rất nhiều vật dụng bạn không thể đưa vào trang trí nếu chúng không đảm bảo tính an toàn cho trẻ.

Ở độ tuổi mầm non, trẻ rất hiếu động, tò mò và thích được tự do khám phá. Chính vì thế, những vật dụng không cố định hoặc có thể gây tổn thương cho các bé thì các bạn không nên sử dụng để trang trí cho khu vực này. Ngay cả khi trẻ được thường xuyên nhắc nhở về sự cẩn thận thì an toàn vẫn là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu.

1.4. Tận dụng mọi khoảng trống khi trang trí cầu thang trường mầm non

Ngay cả những ngóc ngách mà bạn tưởng chừng như kín đáo vẫn có thể là vị trí mà trẻ thường xuyên dành sự chú ý. Vì vậy, không có lý do gì mà bạn bỏ qua những khoảng trống lý tưởng để trang trí cầu thang, hãy tận dụng tối đa mọi không gian để tạo nên những điều thú vị.

Theo đó, bên cạnh góc tường trắng song song với cầu thang, bạn hãy trang trí họa tiết thật bắt mắt lên các thanh lan can hay các bậc cầu thang bước để mỗi bước chân của bé không còn sự mệt nhọc. Tùy vào vị trí và đặc điểm của từng không gian mà lựa chọn các thiết kế cho phù hợp nhất.

Nếu trang trí cầu thang bằng những vật liệu đơn giản như dán decal, sử dụng hoa giả, giàn trái cây,… thì đa số các giáo viên có thể tự làm. Thế nhưng trang trí bằng cách vẽ tranh thì lại yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng chi tiết, đòi hỏi người vẽ phải có nhiều kinh nghiệm và có tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, bạn nên tìm kiếm một đơn vị trang trí cầu thang chuyên nghiệp và có uy tín để đảm bảo có những mẫu trang trí đẹp nhất, độc đáo nhất và hài lòng nhất.

2.Những tiêu chuẩn thiết kế cầu thang trường mầm non

– Độ dốc: từ 22 – 24 độ

– Chiều rộng vế thang: không nhỏ hơn 1,2m

– Độ cao bậc thang: không quá 120mm

– Tay vịn: cao từ 0,5 – 0,6m (tính từ mặt bậc thang đến tay vịn)

– Lan can: không thấp hơn 900mm, có song chắn an toàn. Phải sử dụng thanh đứng và khoảng cách giữa các thanh không quá 0,10m. Không được phép thiết kế các thanh phân chia ngang.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]