Những lưu ý khi thiết kế nội thất trường mầm non

Đề cập đến vấn đề thiết kế nội thất trường mầm non, sẽ có rất nhiều người trong số chúng ta nhận định rằng đây là vấn đề khá đơn giản bởi vì mục đích hướng đến chỉ là phục vụ cho việc vui chơi, học tập của bé trong độ tuổi từ 2 – 6. Tuy nhiên mọi việc không hề đơn giản như vậy
Kết quả hình ảnh cho thiết kế trường mầm non

Thiết kế nội thất trường mầm non đòi hỏi những điều gì?

Nếu chỉ đánh giá sơ bộ, việc thiết kế, xây dựng các cơ sở, lớp học mầm non sẽ mất không quá nhiều thời gian hay tiền bạc nhưng trên thực tế, công sức bỏ ra sẽ là không hề nhỏ. Dù vật dụng hay các món đồ chơi dành cho các bé không cần quá cầu kỳ, đắt đỏ nhưng đòi hỏi phải đáp ứng được nhu cầu cũng như sở thích của tất cả các trẻ, do đó việc cân nhắc trong việc lựa chọn, bố trí là điều khá quan trọng. Bên cạnh đó, các thiết kế nội thất trường mầm non cũng đóng góp khá thiết thực vào việc tạo cảm hứng học tập, vui chơi của các bé. Không được quá thô cứng mà thay vào đó là nét mềm mại, ngộ nghĩnh, đáng yêu và tất nhiên tính thấm mỹ cũng là điều cần đó.

Điều này không chỉ giúp các bé có thêm cái nhìn mới lạ và tươi sáng hơn về thế giới xung quanh, kích thích sự tư duy, sáng tạo đồng thời tạo cái nhìn thiện cảm cho các bậc phụ huynh khi lựa chọn ngôi trường mầm non cho con em mình theo học. Diện tích và thiết kế lớp học cần rộng rãi, thoáng đãng để các bé có nhiều hơn những không gian vui chơi, giải trí. Cách sắp xếp đồ dùng, dụng cụ học tập đòi hỏi sự nhất quán theo các tiêu chuẩn khắt khe để mang đến sự tiện lợi trong suốt quá trình bé ở trên lớp cũng như giáo viện dạy học.

Kết quả hình ảnh cho thiết kế trường mầm non

Ngoài ra, đối với các thiết kế của một ngôi trường mầm non đúng chuẩn bên cạnh chất lượng cần bảo đảm tính an toàn tuyệt đối để các bé có một không gian học tập, vui chơi hoàn hảo. Mặc dù vậy, người thiết kế nội thất mầm non cũng phải cân bằng giữa không gian phòng học cũng như các vật dụng bố trí tại đây. Vẫn đáp ứng được tất cả các nhu cầu, sở thích cả về học tập lẫn vui chơi của từng bé nhưng không được quá cầu kỳ, phức tạp. Hạn chế không nên sử dụng quá nhiều những vật dụng làm bằng kim loại hay nhựa tổng hợp mà thay vào đó là nguyên liệu gỗ tự nhiên để tạo cảm giác thoải mái, tối đa dành cho trẻ nhỏ. Biến mỗi giây phút được vui chơi, học tập tại trường học trở thành “thiên đường” thực sự – nơi các bé được thoải mái vui chơi bên bạn bè đồng trang lứa mà không cần bận tâm tới bất cứ điều gì !

Một số gợi ý dành cho việc thiết kế nội thất mầm non

Dù việc thiết kế nội thất mầm non thực sự đòi hỏi phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn khắt khe nhưng thực tế cũng không có quá nhiều khó khăn. Một số gợi ý dành cho việc thiết kế này đó là chúng ta nên sử dụng nhiều đồ dùng, vật dụng với các màu sắc khác nhau. Những bức tường với gam màu tươi sáng, tô điểm thêm các con vật ngộ nghĩnh, hay một câu chuyện cổ tích được cách điệu bằng những hình ảnh là một ý tưởng sáng tạo không tồi. Điều này sẽ khiến trí tưởng tượng của các bé dễ dàng bay cao, bay xa hơn.

Một lưu ý khá quan trọng khác đó là do tính đặc thù của lứa tuổi, việc trẻ nhỏ ham chơi, hậu đậu hay đôi khi là phá phách là điều vô cùng bình thường, chính vì thế các thiết kế nội thất của trường học mầm non cũng nên hướng đến và đề cao tính giáo dục.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]