SỰ KHÁC BIỆT GIỮA ĐỀ THI IGCSE CỦA CIE VÀ EDEXCEL

GSQT – Chứng chỉ của CIE và Edexcel đều có giá trị ngang nhau.

CIE và Edexel đều là hội đồng thi tổ chức kỳ thi GCSEs quốc tế (IGCSE). CIE, viết tắt của Cambridge International Examinations,là một công ty chị em của OCR, cung cấp GCSE và A-level… Edexcel là công ty con của nhà xuất bản Pearson, cung cấp đề thi IGCSE với đầy đủ các tiêu chuẩn của UK.

Các kỳ thi của họ được đánh giá là có cùng một độ khó dù mỗi người có thể có ý kiến riêng về việc sẽ có phần thi dễ hơn ở hội đồng này so với hội đồng kia. Ví dụ, một số người nói rằng CIE có phần thi tiếng Anh dễ nhưng phần Toán lại khó. Tuy nhiên, trừ khi bạn có một nhóm lớn học sinh tham gia cả hai kỳ thi, nếu không sẽ thật khó để so sánh công bằng.

Hai hội đồng thi có xu hướng sử dụng cấu trúc bài thi khác nhau. Đối với đề thi IGCSE, CIE thường phân loại cấp độ, nghĩa là thí sinh phải chọn tham gia kì thi ở cấp độ Higher level hay Foundation. Đối với các thí sinh chọn bài thi Higher level, thí sinh sẽ được yêu cầu làm các câu hỏi khó hơn trong phần Nâng cao. Edexcel chỉ phân cấp đối với bài thi môn Toán, và đối với các môn học khác chỉ có một bộ bài thi cho tất cả các thí sinh. Các câu hỏi khó và dễ được phân bổ xen kẽ trong đề nhưng nếu có 2 đề thi cho một môn học thì tức là các câu hỏi dễ sẽ nằm trong một đề và các câu khó sẽ nằm trong đề kia.

Bạn có thể tải xuống giáo trình cho bất kỳ chứng chỉ nào từ trang web của hội đồng thi. Thường thì các giáo trình sẽ rất giống nhau, đặc biệt là đối với khoa học. Mỗi năm đề thi IGCSE sẽ có ranh giới điểm số khác nhau nhưng khó có thể kết luận được về điều này vì cách tính điểm sẽ phụ thuộc vào độ khó của câu hỏi.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]