Vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường Mẫu giáo Mầm Non

Ở hệ thống trường học và đặc biệt cấp mầm non, các bé chưa có ý thức tự bảo vệ sức khỏe cho mình.Vì vậy công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được nhà trường chú trọng nâng cao. Với mô hình bếp ăn một chiều được trang bị đầy đủ các phương tiện, dụng cụ chế biến thực phẩm tiện lợi.
Các Trường Mẫu giáo Mầm Non phải tuân thủ chặt chẽ các bước quy trình VSATTP theo quy định của Bộ Y tế: Lựa chọn nhà cung cấp, giao nhận thực phẩm về số lượng và chất lượng; sơ chế, nấu nướng; kiểm tra giám sát, lưu mẫu, chia đồ ăn chín theo khẩu phần và các bước sau khi trẻ ăn xong…
Các sơ sở cung ứng thực phẩm phải ký hợp đồng cam kết về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là rau quả, thịt, cá và lưu giữ các chứng từ chứng minh nguồn gốc, nguyên liệu an toàn.

281

Giao nhận thực phẩm có đầy đủ thành phần tham dự

Sau bước sơ chế, các đầu bếp đưa thực phẩm mới được sơ chế sang khu vực bếp nấu. Toàn bộ khu bếp của trường được đầu tư hệ thống bếp ga an toàn, hiện đại, có van tự ngắt khi hở ga, có còi báo động khi cháy
Bằng sự tận tâm và nhiều kinh nghiệm, các cô nhân viên tuân thủ tối đa việc đảm bảo VSATTP khi chế biến những bữa ăn giàu dinh dưỡng cho trẻ. Nhà trường có hệ thống máy sấy bát hiện đại, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối .Thức ăn chín sau khi nấu được chuyển sang bàn chia thức ăn chín. Nhân viên bếp sẽ phân chia thức ăn vào nồi theo khẩu phần dinh dưỡng tiêu chuẩn cho các bé ở mỗi lớp.

282

Sơ chế thực phẩm sống

283

Cho gạo vào tủ cơm

284

Nhân viên nhà bếp đang chế biến thức ăn

285

Chia thức ăn chính theo định lượng

286

Đồ dùng ăn uống được hấp sấy sạch sẽ 

Quy trình bếp ăn một chiều tại trường Mẫu giáo Mầm non phải luôn đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm, tránh sự chồng chéo trong các khâu nấu nướng, tiết kiệm tối đa thời gian, đồng thời tránh sự va chạm giữa thực phẩm sống chín, đảm bảo VSATTP.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]