Vệ sinh môi trường trong lớp học mầm non

 

Không gian tại các trường mầm non có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng sức khỏe của các bé. Do vậy, việc vệ sinh môi trường trong lớp học mầm non đang ngày càng được chú trọng và nâng cao. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc thường gặp trong việc vệ sinh môi trường trong lớp học mầm non, cụ thể là vệ sinh môi trường trong mỗi lớp học.

 

Hướng dẫn vệ sinh môi trường trong lớp học mầm non

Việc vệ sinh môi trường trong lớp học mầm non nói riêng và môi trường trường học nói chung diễn ra nhất quán, có hiệu quả đòi hỏi sự phối hợp giữa nhiều nhóm đối tượng. Bên cạnh đó cũng cần có các hoạt động diễn ra thường xuyên để tạo nên một môi trường mọi người đều có ý thức và hào hứng với việc vệ sinh này.

 

Vệ sinh môi trường trong lớp học mầm non

 

1. Hướng dẫn phân công nhiệm vụ cho từng nhóm đối tượng

Mỗi bộ phận trong trường sẽ có các nhiệm vụ, chức năng riêng. Chính vì vậy mà việc tham gia vệ sinh môi trường trong trường mầm non và cụ thể là lớp học cũng có sự phân công cụ thể.

1.1 Giáo viên trên lớp

Nhiệm vụ của các giáo viên đứng lớp là đảm bảo sự sạch sẽ  của mặt sàn, tường và các thiết bị, dụng cụ, đồ chơi trong lớp học. Giáo viên cũng là người chịu trách nhiệm bài trí không gian lớp học sao cho khoa học, thoáng đãng.

Là người tiếp xúc nhiều nhất, giáo dục và chăm sóc trực tiếp cho bé, giáo viên cần phải hướng dẫn và tạo thói quen cho trẻ trong việc giữ gìn vệ sinh lớp học, vứt rác đúng nơi quy định.

1.2 Nhân viên nhà bếp

Nếu có nhà ăn riêng, nhân viên nhà bếp phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi các bé ăn xong trong khu vực này. Trường hợp các bé ăn tại lớp học, nhân viên nhà bếp và các giáo viên phải phối hợp trong việc sắp xếp bữa ăn và vệ sinh lớp học sau khi ăn.

Ngoài ra, nhân viên nhà bếp còn có nhiệm vụ:

 • Đảm bảo vệ sinh và sắp xếp các thiết bị nhà bếp đúng tiêu chuẩn an toàn.
 • Rác thải trong quá trình nấu bếp phải được xử lý đúng quy định.
 • Quá trình chế biến thực ăn phải được kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Không gian trong nhà bếp như: mặt sàn, tường, bể nước… phải được vệ sinh sạch sẽ và cách ly với nguồn rác thải.

1.3 Nhân viên y tế

Nhân viên y tế ngoài nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và học sinh của trường thì cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho khu vực thuộc sự quản lý của mình. Nhiệm vụ của nhân viên y tế bao gồm:

 • Tìm hiểu và tuyên truyền nội dung bảo vệ môi trường và các bệnh lý lây nhiễm cho giáo viên, nhân viên và học sinh trong trường.
 • Liên hệ và phát thông tin về các phương pháp bảo vệ môi trường, khắc phục bệnh dịch lên các kênh thông tin của trường và địa phương.
 • Hỗ trợ việc kiểm tra vệ sinh thực phẩm và vệ sinh môi trường trong toàn bộ khu vực trường mầm non.

1.4 Nhân viên giáo vụ

Nhân viên giáo vụ chịu trách nhiệm vệ sinh môi trường tại những khu vực chung như: hành lang, sân trường, khuôn viên… Ngoài ra, nhân viên giáo vụ còn chịu trách nhiệm kiểm soát vận hành của toàn bộ các hệ thống điện, nước, kỹ thuật trong toàn trường để đảm bảo mọi hoạt động của trường được diễn ra liên tục.

1.5 Ban giám hiệu

Ban giám hiệu được ví như “đầu tàu” trong việc vệ sinh trường mầm non. Cán bộ trong ban giám hiệu chính là những người lập kế hoạch, giám sát thực hiện và kiểm tra vệ sinh môi trường trường học và lớp học mầm non.

Việc thực hiện vệ sinh cần kiểm tra thường xuyên, đảm bảo nhắc nhở các bộ phận làm đúng việc cũng như xử lý các phát sinh nếu có. Sau cùng, ban giám hiệu cần có đánh giá để rút kinh nghiệm và đưa ra các đề xuất để tối ưu việc thực hiện trong thời gian sau.

 

2. Hướng dẫn về các hoạt động nên triển khai

Tại nhà trường, ngoài các hoạt động vệ sinh và giám sát thực hiện, nên có:

 • Đưa nhiệm vụ “xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp” vào một trong những mục tiêu quan trọng phải thực hiện được trong kế hoạch của trường.
 • Tiến hành tuyên truyền bằng hình ảnh với các hình thức như: biểu bảng panô áp phích… trong trường.
 • Cập nhật nội dung hoạt động liên tục trên bảng tin của trường.
 • Thực hiện đánh giá về thể chất và tâm lý của trẻ sau khi môi trường học được cải thiện tốt hơn.

Việc bảo vệ môi trường, vệ sinh môi trường trường lớp học cần được thực hiện ngay cả bên ngoài trường học. Vậy nên, nhà trường cần tích cực phối hợp với phụ huynh và tổ chức, cơ quan có thẩm quyền để hoạt động diễn ra hiệu quả.

Nhà trường nên phối hợp với phụ huynh bằng một số hoạt động:

 • Tuyên truyền về vai trò của hoạt động vệ sinh môi trường trong các buổi họp phụ huynh.
 • Xây dựng và thông qua các quy chế thực hiện giữa gia đình và nhà trường.
 • Vận động sự đóng góp cây cảnh, chậu hoa từ phía phụ huynh học sinh để bé có môi trường phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, nên thực hiện tuyên truyền về hoạt động vệ sinh môi trường trong lớp học mầm non trên hệ thống thông tin của phường, xã để ai cũng được nhắc nhở và ghi nhớ việc này.

 

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]