Xây dựng các hoạt động ngoại khóa ở trường học

Hoạt động ngoại khóa là các hoạt động nằm ngoài chương trình học chính khóa và là sân chơi tự nguyện tham gia của học sinh. Học sinh có thể tham gia ngoại khóa ở lớp, trường hoặc ngoài xã hội với rất nhiều lựa chọn khác nhau. Để thỏa mãn sự lựa chọn đó, hoạt động ngoại khóa được thiết kế đa dạng, phong phú đáp ứng mọi nguyện vọng của học sinh.

1. Hoạt động rèn luyện kĩ năng:

– Hoàn thiện các kĩ năng cần thiết cho bản thân học sinh,

– Học sinh tham gia vào các câu lạc bộ: Leadership, MC, Báo Chí.

– Tổ chức thường niên các chuyến tập huấn dã ngoại rèn luyện kỹ năng sống tại các địa điểm du lịch nổi tiếng trên cả nước.

2. Hoạt động nghệ thuật:

 Nhiều môn học mang tính nghệ thuật ngày càng được chú trọng cung cấp cho các em học sinh, giúp các em có thể thư giãn sau những giờ học chính khóa. Ngoài ra rèn luyện cho các em tính tập trung, rèn luyện trí nhớ, kích thích trí não, phát triển tư duy, óc sáng tạo. Các em có thể ứng dụng ngay bài học nghệ thuật vào cuộc sống, giúp mang lại sự vui tươi cho mọi người và cho chính các em.

Phát triển tố chất nghệ thuật cho mỗi học sinh. Học sinh có thể tham gia vào một trong sáu câu lạc bộ sau: âm nhạc, hội họa, dancesport, aerobic, ẩm thực, nhiếp ảnh.

3. Hoạt động sáng tạo trẻ:

– Ứng dụng môn học trong cuộc sống thông qua quá trình tạo sản phẩm phù hợp.

– Học sinh có thể tham gia vào một trong bảy câu lạc bộ: toán học, hóa học, vật lý, tin học, sử học, văn học và anh văn.

– Tổ chức tham gia các sân chơi khoa học trẻ trên địa bàn thành phố:

+ Học sinh nghiên cứu khoa học giúp giáo viên và học sinh nâng cao kiến thức, tầm nhìn để áp dụng cho chương trình giảng dạy, học tập tại trường trong thời gian tới; từ đó sáng tạo ra những sản phẩm thiết thực.

+ Ngày hội tái chế phế thải: cuộc thi sức sống mới từ phế thải với nội dung thiết kế và chế tạo các mô hình hoặc sản phẩm hữu dụng (có thể là đồ chơi hoặc đồ dùng) từ vật liệu phế thải 

4. Hoạt động sự kiện:

– Tuần lễ định hướng (Orientation Day)

– Đêm hội trăng rằm

– Lễ hội Halloween

– Ngày nhà giáo Việt Nam

– Ngày hội học sinh THPT

– Ngày trái đất:

Hưởng ứng cùng sự kiện đầy ý nghĩa và thiết thực học sinh ích cực tham gia vào lễ hội NGÀY TRÁI ĐẤT như thể hiện sự quan tâm của các em về môi trường sống đang bị phá hủy trầm trọng; để từ đó, các em có những hành động cụ thể hơn qua những điều rất đơn giản như: tắt bớt một bóng đèn điện không cần sử dụng, hạn chế sử dụng giấy, tái chế vật dụng từ rác thải…

– Lễ hội PROM

5. Hoạt động phong trào:

– An toàn giao thông:

Hưởng ứng theo nội dung phát động tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông cho học sinh, các nhà trường phát động phong trào làm poster, khẩu hiệu tuyên truyền an toàn giao thông đến với mỗi lớp và thu được nhiều tranh ảnh sáng tạo của học sinh.

– Hãy tránh xa ma túy:

– Phòng chống HIV/AIDS

6. Hoạt động công tác xã hội – Community Service:

Hoạt động công tác xã hội đã giúp các em học sinh nhận thức được bài học quý giá trong thực tiễn: biết cảm thông và cùng chia sẻ khó khăn với những mảnh đời bất hạnh trong cuộc sống.

Với nguyên tắc hoạt động “HÃY LÀM NHỮNG GÌ BẠN THẬT SỰ YÊU THÍCH”, có thể nói hoạt động ngoại khóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bổ sung các kĩ năng và kinh nghiệm sống cho học sinh, giúp các em trở thành một con người toàn diện và thú vị hơn.

Giáo Dục Quốc Phòng:

– Củng cố kiến thức cho học sinh hiểu và biết phát huy tinh thần yêu nước, ý chí quật cường, truyền thống chống ngoại xâm, tài thao lược đánh giặc giữ nước của dân tộc Việt Nam.

– Giáo dục ý thức trách nhiệm của mỗi công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc, luôn đề cao cảnh giác, sẵn sàng tham gia xây dựng lực lượng vũ trang, góp phần củng cố quốc phòng của đất nước trong thời kì mới.

– Vận dụng nếp sống kỉ luật, trật tự, nề nếp vào trong hoạt động sinh hoạt của nhà trường, gia đình và xã hội.

– Rèn luyện cho học sinh ý thức tổ chức tự giác chấp hành mệnh lệnh một cách nhanh chóng, chính xác.

– Rèn luyện tác phong nhanh nhẹn, hành động quyết đoán, một cách nghiêm túc.

[content_block id=4692 slug=chan-trang-cac-bai-viet-kien-thuc-truong-hoc]